top of page

Work from Home ให้เวิร์ค รวม Tips ทำงานที่บ้านช่วง COVID-19 ให้ Super productive


อย่างที่ทราบกันดีกว่าการแพร่ระบาดของ Corona virus ที่เป็นสาเหตุของโรค Covid-19 ทำให้ทางภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินนโยบาย Social distancing เพื่อรักษาระยะห่างระหว่างคนสู่คน เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรค


ด้วยเหุตนี้เองหลายบริษัทห้างร้านจึงมีนโยบาย Work from home สำหรับพนักงาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาด


Work from home ช่วงแรกของหลายๆ คนอาจจะลั้ลลา เป็นพิเศษเพราะได้อยู่บ้านไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องฝ่าการจราจร อยากทำอะไรเวลาไหนก็ทำได้เลย


แต่แล้วก็พบกับความจริงที่ว่า งานไม่ค่อยเดิน แต่ขาเดินไปครัวหยิบขนมกินทั้งวัน จาก Focus ที่จะทำงานกลายเป็นไป focus ซีรีย์ที่เปิดเป็น background ไว้ตอนทำงาน สรุปไม่ได้งานเท่ากับเวลาไปทำงานที่ออฟฟิศ


ข่าวดีคือคุณไม่ใช่คนเดียวหรอกที่เจอกับปัญหาแบบนี้ และเราได้รวม Tips ดีๆมาให้แล้วในโพสต์นี้


ตื่นมาอาบน้ำแต่งตัวเหมือนจะไปทำงาน


การอาบน้ำแต่งตัวเหมือนจะไปทำงาน จะเป็นตัวช่วยให้ mind ของเราพร้อมกับการทำงาน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งเต็ม แต่แต่งให้ร่างกายและจิตใจเราพร้อมที่จะเข้าสู่โหมดการทำงาน ใส่ชุดนอนไม่ล้างหน้า แปรงฟัน แล้วมาจับ laptop เลยอันนี้ไม่ได้นะ


จัดมุมหรือห้องสำหรับทำงาน


โซนทำงาน เปรียบได้กับการจัดบรรยากาศให้กายและใจของเรานั้นยังคงอยู่ในโหมดทำงาน ไม่ใช่โหมดพักผ่อน เมื่ออยู่บ้านจะมีความสบายผ่อนคลาย ซึ่งเป็นตัวบั่นทอนความขยันได้พอสมควร เราจึงควรจัดห้องไว้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ หรือ จัดโซนไว้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้โดน netflix ครอบงำระหว่างการทำงานได้ง่ายๆ


จัดตารางชีวิตให้ชัดเจน และมีการเบรกด้วย


การทำงานที่บ้านหลายคนคิดว่ามันมีความผ่อนคลาย ง่ายๆสบายๆ มีแค่เรา อยากทำอะไรตอนไหนก็สามารถทำได้ จริงๆแล้วก็ไม่ถูกนักเพราะมันอาจทำให้เราไม่สามารถส่งมอบงานที่สำคัญๆ ได้ตามเวลาที่กำหนด ดังนั้นการมีตารางเวลาที่แน่นอน จึงสำคัญมากๆ ยิ่งเรานั่งทำงานคนเดียว เพราะถ้าไม่ทำงานจนเพลิน ก็อาจทำงานจนลืมเวลาพักไปเลยทีเดียว


ปลีกตัวจากคนที่บ้านช่วงทำงาน


การอยู่บ้านพร้อมหน้ากันคือความสุขของคุณพ่อ คุณแม่ ปูย่า ตายาย ของเรา ดังนั้นพวกเขาเหล่านั้นจะมาพร้อมกิจกรรมต่างๆที่จะ distract เราจากงานที่กองอยู่ตรงหน้า ดังนั้นเวลาที่จะเข้าสู่โหมดทำงานก็จำเป็นที่จะต้องขอปลีกตัวจากสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวก่อน และบอกให้พวกท่านเข้าใจว่าเราต้องทำงาน


ระมัดระวังในการทานอาหาร


การอยู่บ้านและนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ มีสิทธิทำให้รู้สึกอ่อนเพลียในช่วงบ่ายๆ หรือที่เรียกว่า Energy slump วิธีการง่ายๆในการป้องกันคือ ดื่มน้ำให้มาก และอย่าทานอาหารที่มี คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลมากจนเกินไป ให้เปลี่ยนมาทานเป็นพวก wholegrain หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน งด chips และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก ถ้าอยากเคี้ยวก็อาจเลือกเป็น cacao nibs, pumpkin seeds แต่ถ้าอยาก indulge ระหว่างวันแบบไม่ทำให้ energy slump ก็สามารถเลือกทานขนมที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลที่จะไปกระตุ้น insulin ได้เช่น dark chocolate no refined sugar

Commentaires


Recent Posts
Archive
bottom of page