top of page

เมื่อการ “ลืมเปิดทีวี” ระหว่างมื้ออาหารค่ำนำไปสู่ Digital detox(นอนหลับง่าย แถม Productive)

หลายคนคงอาจจะเคยชินกับการ ดูทีวี ดูซีรีย์ไปพร้อมๆกับการทานอาหารมื้อค่ำและลากยาวไปถึงการดูซีรีย์ และ scroll มือถือ social media ก่อนนอน ซึ่งจริงๆแล้วมันก็เหมือนจะผ่อนคลายดีนะ แต่ขณะที่เราคิดว่าเรากำลังรู้สึกผ่อนคลายนั้นจริงๆ สมองของเรากำลังโดนกระตุ้นอย่างหนักโดยไม่รู้ตัวและเป็นสาเหตุหลักที่นำพาเราไปสู่ความเครียด นอนไม่หลับ และ unproductive


ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างมื้ออาหารค่ำ ผู้เขียนเองมีอาการหลงลืม จนลืมเปิด ทีวีระหว่างทานอาหาร พอรู้ตัวอีกที ก็ขี้เกียจที่จะเปิด จึงเลือกทานอาหารแบบเงียบๆ และพูดคุยกับผู้ร่วมทานอาหารแทน และค่ำคืนวันนั้นก็จบลงด้วยการนอนหลับที่สบายและง่าย พร้อมกับการตื่นมาที่เต็มไปด้วยแรงฮึด ของการอยากสร้างสรรค์ และ Productive สุดๆ


เราจึงตกลงร่วมกันว่า จะทำการทดลองคือ ไม่ดู screen ใดๆ ทั้งสิ้นระหว่างมื้อเย็น และจะใช้เวลาทานข้าวในการพูดคุยกันแทน ผลที่ได้คือ


ทุกคนที่เข้าร่วมการทดลองนี้ รู้สึกเครียดน้อยลง และมีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น เพราะคิดงานไวขึ้น ใช้เวลาจัดการกับงานน้อยลง


หลังจากการทดลอง จึงลองศึกษาต่อเพื่อหา correlation ของการลด screen time ที่มีต่อคุณภาพของการนอน ประสิทธิภาพการทำงาน รวมไปถึง ความคิดสร้างสรรค์ แล้วก็พบว่า


1. ลดปริมาณ screen time ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

blue-light ที่ปล่อยจากจอมือถือ laptop หรือแม้แต่ทีวี จะรบกวน pattern การหลับ และยับยั้งการหลั่งของเมลาโทนินจึ งทำให้นอนหลับได้ยาก2. productive มากขึ้น แม้ทำงานในระยะเวลาเท่ากัน

การนอนหลับที่เพียงพอ ส่งผลให้สมองได้พักผ่อนเต็มที่ โดยเฉพาะการนอนในช่วง REM ที่จะช่วยให้สมองได้ทำการจัดการข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะส่งผลในเรื่องความจำ และความรวดเร็วในการคิดนั่นเอง


3. ดูจอน้อย ใช้สมองมากกระตุ้น creativity

การดูสื่อต่างๆผ่านจอ ไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นให้สมองนั้นพัฒนา แต่การครุ่นคิด จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่พบเห็นนั้นจะช่วยกระตุ้นสมองและความคิดเชิงสร้างสรรค์ได้มากกว่า จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ นักปรัชญาชาวกรีก นั้นหมดเวลาไปกับการครุ่นคิด และนักวิทยาศาสตร์ก็ใช้เวลาในการเฝ้ามองและตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวเขา เช่น Issac Newton เฝ้ามองการตกลงพื้นของลูกแอปเปิ้ลอยู่นานกว่าจะค้นพบการมีอยู่ของแรงโน้มถ่วง


แต่ก็อย่าเพิ่งตกใจและรีบ โยนมือถือในมือทิ้งไปก่อนล่ะ เพราะจริงๆแล้ว อุปกรณ์ digital พวกนี้ก็ยังมีประโยชน์กับการเรา ในการทำงาน การเรียน อยู่อย่างมาก เพียงแค่ต้องมี Tips and Tricks ในการใช้ซักหน่อย ซึ่งเราก็รวบรวมมาไว้ให้แล้ว


  • ไม่เล่นมือถือ ดูซีรีย์ หรือ ทีวี ขณะรับประทานอาหาร ให้ focus ที่อาหารไม่ก็คนที่ร่วมทานอาหารกับเรา เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ไปในตัว

  • หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้า จากหน้าจอต่างๆก่อนเข้านอน ไม่งั้นได้นอนเช้ากันแน่ๆ

  • ลดการดูหนัง เพิ่งการอ่านหนังสือ เข้ามาในกิจวัตรประจำวัน อ่านหนังสือช่วยทำให้สมองด้าน creativity พัฒนา เพราะต้องคิดภาพตาม

  • ลดการ scroll ดู instagram แล้วใช้สายตา scroll สิ่งแวดล้อมรอบๆตัวดูบ้าง พระอาทิตย์ตกของจริง สวยกว่า พระอาทิตย์ตกใน #sunset เชื่อสิ

Kommentare


Recent Posts
Archive
bottom of page