top of page

ไขข้อข้องใจ ชนิดของวัคซีนโควิด19 ราคา เปรียบเทียบประสิทธิภาพ วัคซีนป้องกัน Covid-19 แต่ละยี่ห้อ⁠⁠


รู้ก่อนฉีด เปิดตารางเปรียบเทียบประสิทธิภาพ วัคซีนป้องกัน Covid-19 แต่ละยี่ห้อ⁠ เปรียบเทียบราคาต่อโดสเท่าไหร่ และแต่ละยี่ห้อต้องฉีดกี่โดส


ใกล้ถึงเวลา ที่พวกเราชาวไทยรอคอยแล้ว นั่นก็คือเวลาแห่งการได้รับวัคซีนป้องกัน Covid-19 ที่กล้บมาระบาดซ้ำจนน่าตกใจกลัว⁠

วันนี้ เราจึงนำข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับวัคซีนแต่ละตัว ที่คนไทยอาจจะได้ฉีดกันไปบ้างแล้วหรือกำลังจะได้ฉีดกันเร็วๆนี้⁠

ข้อมูลข่าวสารที่เราได้ยินกันมาบ้างคือ ยี่ห้อวัคซีน และ หลายคนอาจจะยังมีคำถามเกี่ยวกับ ชนิดของวัคซีน จากแต่ละบริษัทผู้ผลิต ว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร


วันนี้ทางพีลิเชียส จึงอาสาพาไปทำความรู้จัก กับวัคซีนแต่ละชนิด จากแต่ละบริษัทกัน⁠


เริ่มจากเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เก่าที่สุดนั่นก็คือ⁠ Inactivated virus


เทคโนโลยีตัวนี้ เป็นเทคโนโลยีที่มีบันทึกการค้นพบครั้งแรกในปี 1886 และ Sinovac ก็เป็นวัคซีนหนึ่งในประเภทนี้⁠

หรือเรียกง่ายๆว่า วัคซีนเชื้อตาย ผลิตโดยการเลี้ยงไวรัสชนิดนี้ให้ได้ปริมาณมากแล้วมาทำให้ตายด้วยสารเคมีหรือความร้อน เมื่อฉีดวัคซีนแล้วร่างกายจะรับรู้ว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมและจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันขึ้นมา⁠Adenovirus มีบันทึกการใช้ครั้งแรกในปี 1965⁠

เป็นวัคซีนที่ตัดต่อทางพันธุกรรมโดยการใช้สารทางพันธุกรรมของไวรัส SAR-CoV-2 ใส่เข้าไปในตัวไวรัสชนิดอื่นที่ไม่ก่อโรค (เรียกไวรัสนี้ว่า Viral Vector) เมื่อฉีดวัคซีนเข้าไปในร่างกายแล้ว Viral Vector จะพาเอาสารพันธุกรรมนั้นเข้าไปในเซลล์ของเรา ทำให้เกิดการสร้างโปรตีนที่จำเพาะต่อเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 ขึ้นมา จากนั้นร่างกายจะรับรู้ว่าโปรตีนที่สร้างขึ้นมานั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมและจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันขึ้นมา⁠


ซึ่ง แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ได้มีการใช้วัคซีนชนิดนี้


mRNA มีการบันทึกการใช้ครั้งแรกในปี 1990⁠


เป็นวัคซีนที่มีส่วนที่กำกับการสร้างโปรตีนของไวรัส SAR-CoV-2 ที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เมื่อฉีดวัคซีนแล้วร่างกายจะสร้างโปรตีนชนิดนั้นขึ้นมาและทำลาย mRNA ที่ฉีดเข้าไป จากนั้นร่างกายจะรับรู้ว่าโปรตีนที่สร้างขึ้นมานั้นเป็นสิ่งแปลกปลอมและจะสร้างระบบภูมิคุ้มกันขึ้นมา⁠

ซึ่ง pfizer และ moderna ได้มีการใช้วัคซีนชนิดนี้


ส่วนประเด็นในเรื่องของผลการป้องกัน ยังคงเป็นสิ่งที่ยังไม่ปรากฏข้อมูลที่เพียงพอนัก


เพราะวัคซีนแทบทุกตัว มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโลก


ทำให้ clinical trial phase ทำได้ยังไม่ครอบคลุม และยาวนานมากพอ รวมไปถึง สายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ทำให้การรวบรวมผลทดสอบไม่แม่นยำนักเพราะควบคุม ตัวแปรได้ยาก


แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้แน่ๆ คือการ ใส่หน้ากาก ล้างมือเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงการไปในที่แออัด และรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ จนกว่าประเทศของเราจะเข้าสู่สภาวะ herd immunity หรือประชากรส่วนมากเริ่มมีภูมิคุ้มกัน


Pealicious พร้อมจัดสรรตัวช่วยสุขภาพจากไลฟ์สไตล์และความต้องการของคุณด้วยผลิตภัณฑ์จากพืชออแกนิคและสารสกัดโภชเภสัช หากมีข้อสงสัย ทักมาปรึกษาโภชากร ของเราได้เลยนะคะ คลิ๊ก


หรือ ⁠Line :@pealicious

Opmerkingen


Recent Posts
Archive
bottom of page