top of page

ฉีดวัคซีน ห้ามออกกำลังกายจริงหรือ?ไขข้อข้องใจ ออกกำลังกายช่วงฉีดวัคซีนได้หรือไม่?


เชื่อว่าสำหรับหลายคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ คงจะมีคำถามในใจว่าสามารถออกกำลังกายตามปกติได้หรือไม่ช่วงฉีดวัคซีนโควิด-19 ?


ก่อนอื่นขอพูดถึง ภาวะแทรกซ้อนอาการหรือผลข้างเคียงทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นและพบได้บ่อยภายหลังการฉีดวัคซีน (ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค)

  • อาการเฉพาะที่บริเวณหัวไหล่ที่ได้รับการฉีด ได้แก่ ปวด บวม แดง หรือผื่นคัน

  • อาการทั่วๆ ไป ได้แก่ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ปวดศีรษะ

ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะพบได้บ่อยในช่วง 1-2 วันแรกหลังได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งแต่ละคนอาจมีอาการแตกต่างกัน


ควรออกกำลังกายก่อนการเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ?


สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว อาจยังสามารถออกกำลังกายได้เช่นเดิมค่ะ แนะนำให้เลือกการออกกำลังกายในระดับปานกลาง หรือลดระดับความเข้มข้นในวันก่อนฉีด

(Medium to Low intensity) อาทิ เดินเร็ว วิ่งเหยาะ โยคะ หรืออาจจะ schedule เป็น rest day ในวันก่อนฉีด แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในวันฉีดหรือก่อนฉีดวัคซีนคือ การออกกำลังกายที่ไม่คุ้นเคย เพราะอาจเสี่ยงให้เกิดอาการบาดเจ็บ และการออกกำลังกายแบบหักโหม รวมถึง การออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายช่วงบน (upper-body workout)


ควรออกกำลังกายภายหลังจากการเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ?

ข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานและการรายงานว่าการออกกำลังกายนั้นจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันลดประสิทธิภาพของวัคซีน


เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้สังเกตอาการภายหลังจากการได้รับวัคซีนดังนี้ค่ะ

  • ถ้ามีอาการข้างเคียงที่รุนแรง มีไข้สูง อ่อนเพลีย ท้องเสีย แนะนำให้งดการออกกำลังกายหนักก่อน 2-3 วัน นะคะและควรปรึกษาแพทย์หากอาการดังกล่าวไม่ดีขึ้น

  • สำหรับท่านที่มีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ปวดเมื่อย อาการคันตามบริเวณแขน ยังสามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้แขนและสลับไปออกกำลังกายในกล้ามเนื้อส่วนอื่น เช่น กล้ามเนื้อกลางแกนลำตัว กล้ามเนื้อขา

  • สำหรับท่านที่ไม่มีอาการข้างเคียง สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ โดยภายหลังจากการออกกำลังกายแล้ว แนะนำให้ใช้การประคบเย็นหรือเจลเย็นร่วมด้วยภายหลังจากการออกกำลังกายจะสามารถลดอาการข้างเคียงได้

หรือถ้าใครจะ Play safe เพื่อความปลอดภัยสามารถงดเว้นการออกกำลังกายภายใน 1-2 วันหลังจากฉีดวัคซีนได้ เพราะถึงแม้ว่าจะยังไม่เกิดอาการใดหลังจากได้รับวัคซีนทันที ก็ยังไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนัก เนื่องจากอาจเกิดอาการ เช่น เป็นไข้ หรืออาการข้างเคียงอื่น ๆ ได้ และที่สำคัญ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีน

นอกจากนี้จากการแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือ CDC ภายหลังจากการฉีดวัคซีน ให้ใช้แขนตามปกติ หรือออกกำลังกายแขนข้างที่ได้รับการฉีดวัคซีน สามารถลดอาการปวดและอาการข้างเคียงหลังการได้รับฉีดวัคซีนได้

คำแนะนำภายหลังจากการได้รับวัคซีนแล้ว คงยังต้องมีการรักษาระยะห่าง การสวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือบ่อย ๆ และเลือกทานอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน รวมถึงทานโปรตีนให้เพียงพอ เพราะโปรตีนมีนอกจากช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายแล้ว ยังมีกรดอะมิโน Arginine ช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้ม


โปรตีนนั้นมีส่วนช่วยเป็นตัว anti-inflammatory หรือการต้านการอักเสบ เพราะ SARS-COV-2 นั้นจะเลือกโจมตีเซลส์ที่อ่อนแอ เป็นแผล มีการอักเสบ อย่างเช่นเนื้อเยื่อปอด ที่ได้รับความนิยมจากไวรัส SARS-COV-2


Pea protein จึงนับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ทาน plant based และผู้ที่อาจมีอารภูมิแพ้อาหารแฝง อาทิ Lactose , whey/casein, soy, gluten นอกจากจะช่วยเสริมโปรตีนแล้ว Pea protein ยังอัดแน่นไปด้วยธาตุเหล็ก⁠ zinc และ magnesium


Pea protein ⁠โปรตีนถั่วลันเตาสีทองออแกนิคนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีคุณภาพดี มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ครบถ้วน ที่สำคัญมีกรดอะมิโนตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการช่วยเรื่องระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างแข็งขัน นั่นก็คือ Arginine ซึ่ง Pea protein มีมากกว่า whey ถึง 3 เท่า!! จึงสามารถช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันและสารภูมิคุ้มกันต่าง ๆในร่างกายได้

Pealicious พร้อมจัดสรรตัวช่วยสุขภาพจากไลฟ์สไตล์และความต้องการของคุณ

เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ทักมาปรึกษา nutritionist team ได้เลยนะคะ


Comentarios


Recent Posts
Archive
bottom of page