top of page

3 เหตุผลทำไม นักวิ่ง นักไตรกีฬา อาจต้องกินโปรตีนมากเทียบเท่า body builders“กล้ามใหญ่ ไม่ได้ทำให้วิ่งเร็วซะหน่อย” แต่วันนี้ประโยชน์ของการทานโปรตีนให้เพียงพอ ในกลุ่มของนักวิ่งและนักไตรกีฬา อาจไม่ใช่การสร้างกล้ามใหญ่ แต่อาจเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถซ่อม สร้างกล้ามเนื้อ ที่เกิดจากการใช้งานลักษณะ endurance ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จนไม่เจอปัญหา “วิ่งจนกล้ามหาย”⁠
วันนี้ พีลิเชียสรวมรวมเหตุผล 3 จากงานวิจัยมาไขข้อข้องใจรวมถึงตอบคำถามว่าแล้วสำหรับนักวิ่ง นักไตรกีฬาเอง "ต้องทานโปรตีนเท่าไหร่" และจำเป็นมั้ยที่ต้องทานโปรตีนจากสัตว์เพียงอย่างเดียว⁠


เพราะอะไรนักวิ่ง นักไตรกีฬา นักกีฬาสาย performace จึงต้องทานโปรตีนให้เพียงพอ


1. Glycogen มีอย่างจำกัด ⁠

หลายคนอาจเข้าใจว่าร่างกายใช้พลังงานหลักๆ ในการทำการวิ่งจาก Glycogen นี่หน่า ไม่เห็นเกี่ยวกับโปรตีนเลย ทำไมต้องทานโปรตีนด้วย ซึ่งถือว่าถูกต้องค่ะที่ร่างกายเราใช้ glycogen เพียงแต่ Glycogen ในร่างกายนั้น มีอยู่ในปริมาณที่จำกัดมากๆ ซึ่งเวลาที่ glycogen ลดลง แน่นอนว่าร่างกายสุดฉลาดของเรา ก็เริ่มมองหา แหล่งพลังงานใหม่ๆมาใช้ นั่นก็คือ Fat กับ Protein จากกล้ามเนื้อ⁠


2. Fat หรือไขมันนั้นใช้เวลามากในการเปลี่ยนตัวเองเป็นพลังงาน⁠

ในการจะใช้ fat เป็นแหล่งพลังงานหลักนั้นร่างกายสามารถทำได้ แต่ก็ต้องใช้เวลามากกว่าโปรตีนในการนำมาใช้ รวมไปถึง ช่วงหัวใจที่ใช้พลังงานหลักเป็นไขมันนั้นอยู่ในช่วง heart rate 60% - 70% ซึ่งระดับนักวิ่งที่ต้องทำ pace ตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้ โดยมาก Heart rate จะหลุดจาก zone ที่ใช้ Fat เป็นพลังงานจึงทำให้ร่างกายต้องนำโปรตีนมาใช้แทน⁠


3. High Protein Oxidation Rate⁠

Protein oxidation คือการที่ muscle ถูก breakdown เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะสูงขึ้นหลัง glycogen ลดต่ำลง ซึ่งอาจสูงถึง 10% ของ Kcal รวมที่ใช้ไปในการฝึกครั้งนั้นๆ ซึ่งโปรตีน oxidation นี้เองชี้ให้เห็นว่ากล้ามเนื้อมีความสึกหรอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบริเวณที่ถูกใช้งาน และรวมไปถึงกล้ามเนื้ออื่นๆที่ได้การกระทบกระเทือนจากการฝึก เพราะการวิ่งนั้นถือว่าเป็น high-intensity workout ⁠

ดังนั้นในฐานะนั่งวิ่ง รวมไปถึงนักไตรกีฬา ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความใส่ใจ ในปริมาณโปรตีนที่ได้รับในแต่ล่ะวัน เพื่อที่จะพัฒนากล้ามเนื้อ ที่มีส่วนที่ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างมีสิทธิภาพมากขึ้น วิ่งแรงขึ้น ออกแรงน้อยลง ⁠

เลยเป็นสาเหตุที่ว่าผู้ที่วิ่ง หรือ นักไตรกีฬา จำเป็นต้องทานโปรตีนมากเทียบเท่า body builders นั่นเองค่ะ
คำถามที่หลายๆคนสงสัย...แล้วนักวิ่ง นักไตรกีฬา ควรทานโปรตีนเท่าไหร่ถึงเพียงพอ ⁠

ปริมาณที่แนะนำสำหรับโปรตีนนั่นก็คือ 1.6-1.8 กรัมโปรตีน/ ต่อน้ำหนักตัว kg/ วัน⁠

Pealicious Pea protein มีโปรตีนต่อเสิร์ฟสูงถึง 21 กรัม ⁠

ตัวช่วยดีๆสำหรับคนออกกำลัง⁠ ⁠

✔️เสริมสร้างความแข็งแกร่ง⁠

✔️ดีสำหรับการสังเคราะห์กล้ามเนื้อ⁠

✔️อุดมไปด้วย leucine ซึ่งเหมาะมากในการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ⁠

✔️ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ⁠

✔️BCAAs สูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ⁠

✔️ย่อยง่าย และ ดูดซึมได้ดี เพราะมี digestibility rate สูงถึง 98%⁠

✔️ใช้เทคโนโลยีพิเศษในการสกัดโปรตีนซึ่งเป็น patented เฉพาะ โดยใช้น้ำเป็นหลัก จึงทำให้ได้โปรตีนที่ Smooth ดื่มง่าย⁠


Pealicious Pea Protein มี Arginine มากกว่า whey ถึง 3 เท่า !!⁠

Arginine จะถูกเปลี่ยนไปเป็น nitric oxide ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวสามารถพาสารอาหารไปยัง กลุ่มกล้าเนื้อได้ดีขึ้น และ nitric oxide ยังช่วยไล่ lactid acid ในกล้ามเนื้อ ทำให้ปวดกล้ามเนื้อน้อยลง ฟื้นตัวไวขึ้น อีกด้วย⁠

Pealicious พร้อมจัดสรรตัวช่วยสุขภาพจากไลฟ์สไตล์และความต้องการของคุณ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ทักมาปรึกษา nutritionist team ได้เลยนะคะ ⁠
Comments


Recent Posts
Archive
bottom of page